Xem Nhiều 5/2024 # Cách Bảo Quản Thủy Hải Sản Tươi Sống Đúng Nhất # Top Yêu Thích

Chào mừng mọi người trở lại. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề bảo quản thủy hải sản tươi sống cho không bị biến chất và vẫn giữ được hương vị thơm ngon hấp dẫn , nhất là trong mùa hè nóng nực như thế này, giữ được thủy hải sản tươi sống thơm ngon là cả một nghệ thuật đấy.

Khí hậu Việt Nam và thủy hải sản:

Bảo quản thủy hải sản

Bảo quản thủy hải sản

Việt Nam thuộc bán cầu bắc, nằm giữa xích đạo và chí tuyến, nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa, là một kiểu khí hậu vùng biển điển hình. Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như vậy, các loại thực phẩm rất dễ bị biến chất, nhất là những loại thực phẩm tươi sống, trong đó các loại thủy hải sản là điển hình. Các loại vi khuẩn dễ lên men ở nhiệt độ trên 25 độ C và có độ ẩm trên 80%. Làm biến chất các sản phẩm hải sản, cùng với việc biến chất, chúng còn làm ảnh hưởng đến hương vị và độ tươi của thủy sản. Nguy hiểm hơn, một số loài vi khuẩn, nấm còn sinh sôi và thải ra các loại độc tố, gây ngộ độc cho người nếu ăn phải chúng. Do vậy, việc bảo quản các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi như hải sản là cực kì quan trọng, giúp chúng ta giữ gìn, đảm bảo được sức khỏe, cũng như tăng được thời gian lưu trữ bảo quản thực phẩm lâu hơn, tiết kiệm nhiều chi phí cho việc mua vào bảo quản hơn, tránh được những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra cho bản thân và gia đình bạn.

Bảo quản thực phẩm thế nào cho đúng cách:

Tôm sú và mực ông - Nguyên liệu cho món gỏi hải sản

Thủy hải sản được bảo quản tốt

Với những đặc điểm như nhiều nước, nhiều chất dinh dưỡng, việc bảo quản được và đảm bảo giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của các loại thủy hải sản là cực kì khó. Phương pháp cổ điển nhất được áp dụng từ rất lâu và với đa số các loại thực phẩm, đó là bảo quản bằng cách đông lạnh, hạ nhiệt độ thực phẩm thủy sản xuống. Ở nhiệt độ thấp, khả năng hoạt động và sinh sôi của vi khuẩn là rất yếu, và chúng ta có thể bảo quản rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, tuy nhiên nên phân loại ra để tránh sực nhầm lẫn giữ thực phẩm sống và thực phẩm đã nấu chín, tránh trường hợp vi khuẩn từ thực phẩm sống lây lan qua thực phẩm chính, gây ra tình trạng mất vệ sinh, gây ngộ độc cho người sử dụng các loại thực phẩm này.

Với những chia sẻ trên về phương pháp bảo quản thực phẩm, hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc bảo quản và sử dụng các loại thủy hải sản tươi sống như tôm, cua, mực, cá,… giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn cho mọi người.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau